SƠ ĐỒ 4-5-1
Thường ít phải đối đầu với sơ đồ 4-5-1 flat (trơn – không có mũi tên gì), nhưng nếu gặp thì sẽ áp dụng sơ đồ 3-5-2

Khi dùng sơ đồ 3-5-2 để chống 4-5-1 trơn, tốt nhất nên chơi bóng dài và kèm người khu vực. Khi chơi bóng dài, bạn nên có tiền đạo sở hữu tốc độ nước rút.

------------
SƠ ĐỒ 5-3-2
Đối phó với sơ đồ 5-3-2, bạn nên sử dụng một hệ thống thiên về tấn công như 3-1-3-1 -2 (sơ đồ Kim cương rộng) và đặt mũi tên màu đỏ trên mũi tên màu đỏ cho DMC ,2 tiền đạo và 2 tiền vệ cánh. Sử dụng lối chơi nặng về tấn công (tất nhiên cần căn cứ sức mạnh của đối phương). Ép toàn sân, chuyền kết hợp (vì đối phương có nhiều DC nên khi chuyền kết hợp bạn sẽ có cả bóng ngắn lẫn bóng dài). Và hãy nhớ tấn công đối phương từ 2 cánh

Bố trí sơ đồ Kim cương rộng như sau:

------ ST -------ST- ---------
------------- AMC ------------
ML --------- MC ------------ MR
------------- DMC ------------
------- DC - DC - DC -------------

-----------
SƠ ĐỒ 4-5-1 V

4-5-1 V là một trong những sơ đồ linh hoạt nhất. Nó có thể dễ dàng trở chuyển từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại chỉ bằng việc thay đổi vài mũi tên, tuy nhiên điểm yếu là thiếu cầu thủ chạy cánh.

Đối phó với 4-5-1 V, bạn cần phải bảo vệ hai cánh của mình. Đừng tấn công trung lộ vì đối thủ sẽ dễ dàng chống cự được. Hãy nhớ rằng sơ đồ 4-5-1V thường chơi phản công nên bạn đừng lạm dụng tấn công quá mức, dễ bị phản đòn. Chỉ sử dụng lối chơi Bình thường và ép nửa sân thôi. Bên cạnh đó, bạn nên có số lượng tiền vệ tối thiểu phải bằng đối thủ

Dưới đây là một vài sơ đồ dùng để chống 4-5-1V:

a. Sơ đồ 4-3-2-1 (sử dụng AMR/L – không phải Cây thông Noel nhé)

Sơ đồ này khá gần gũi với 4-5-1 V. Việc đối thủ không sử dụng AMC cho phép bạn thay 1 DMC bằng 1 MC. Điều này giúp bạn có hàng tiền vệ mạnh hơn và cấp nhiều bóng hơn cho tuyến trên.

-------------ST --------------
AML ------------------- AMR
---- -- MC -- MC -- MC ----
------------------------------
DL (UP) - DC - DC --- DR (UP)

b. Sơ đồ 4-5-1 trơn (cơ động)

Thường thì 4-5-1 trơn không sử dụng mũi tên sẽ không thể chống cự được 4-5-1V. Do đó, nếu đối phương nhìn vào đội hình của bạn, anh ta sẽ chủ quan, và bạn có thể lợi dụng điều đó. Đối phương chỉ nhận ra rằng 2 cánh của anh ta bị khoét liên tục sau khi đã chịu 1 vài bàn thua.

------------------ST ----------------
-------------------------------------
ML (UP) - MC - MC - MC - MR (UP)
-------------------------------------
DL (UP) ----- DC --- DC ----- DR (UP)

c. Sơ đồ 3-2-2-2-1

Vì 4-5-1V chỉ dùng 1 ST, nên bạn không nhất thiết phải cần đến 2 DC. Hãy dùng 3 DC trong đó 2 Up 1 down (kiểu hậu vệ thòng). Sử dụng DML và DMR để đánh chặn các cuộc tấn công từ hai cánh. Đồng thời dùng AML và AMR để tấn công hai cánh không được bảo vệ của đối phương

---------------ST ----------------
AML ------------------------ AMR
---------- MC -----MC------ -----
DML ------------------------ DMR
---- DC (UP) DC (DOWN) DC (UP) –

SƠ ĐỒ 3-2-3-2

DC-DC-DC
DML-DMR
MC-MC-MC
ST-ST

3-2-3-2 có thể bị đánh bại bởi sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Người ta thường cho rằng 4-4-2 không phải là sơ đồ lý tưởng, tuy nhiên thực tế nó lại là 1 sô đồ cân đối nhất giữa tấn công và phòng thủ.
Setting cho 4-4-2: Lối chơi Bình thường, tấn công 2 cánh, chuyền ngắn, kèm người khu vực, tackle bình thường. Không có cái bẫy phản công và không chơi việt vị.

-----------

SƠ ĐỒ 4-1-3-2 Wide

DL-DC-DC-DR
DMC
ML-MC-MR
ST-ST

Đối phó bằng sơ đồ 3-2-2-2-1

DC-DC-DC
DML (UP)-DMR (UP) (Nếu sử dụng DL / DR như DML / DMR thì không dùng các mũi tên màu đỏ)
MC-MC
AML-AMR (mũi tên đỏ nếu muốn AML / AMR chơi như tiền đạo và bạn muốn thêm một số cú đấm quyết định)
ST

Chuyền bóng ngắn, xuống 2 biên, lối chơi Tấn công, kèm khu vực, ép toàn sân và bẫy việt vị
Hoặc
Ép nửa sân, có phản công, chơi phòng thủ, chuyền kết hợp

Ngoài ra, các sơ đồ 3-1-4-2 và 3-1-4-1-1 cũng thường được dùng để đối phó 4-1-3-2 Wide. Setting: normal mentality, zonal marking, own half, short passing, normal tackling, no counterattack and no offside trap.

------------

SƠ ĐỒ 4-2-2-2 (Hexagon)

DL - DC-DC - DR
---- MC-MC ----
AML -------- AMR
------ ST - ST ----
(Mộ biến thể khác của sơ đồ này là thay 2 MC bằng 2 DMC)

Lưu ý: Sơ đồ 3-2-2-2-1 Butterfly không đối chọi được Sơ đồ Hexagon

Để đối phó với 4-2-2-2, ta dùng 4-5 1V (cơ đồng)

-----------

SƠ ĐỒ 3-1-4-1-1

DC-DC-DC
DMC
ML-MC-MC-MR
AMC
ST

Sử dụng 4-5-1 V hoặc 4-5-1 V (cơ động) để đối phó 3-1-4-1-1. Setting: Lối chơi Bình thường hoặc Phòng thủ, tấn công biên, chuyền kết hợp, ép nửa sân, kèm khu vực, có phản công.

-------------------

SƠ ĐỒ 4-1-2-1-2 Narrow (Sơ đồ Kim cương hẹp)

---- ST ---- ST -
------ AMC -
---- MC - MC ---
------ DMC -----
DL-DC-DC-DR

Kim cương hẹp là sơ đồ tấn công cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên yếu điểm của nó là không bố trí bảo vệ 2 biên

Đối phó bằng sơ đồ 4-5-1 V có thể tận dụng lợi thế tấn công biên của AMR/AML, đồng thời do có DMC nên có thể chống được AMC của đối phương.

Ngoài ra, có thể dùng sơ đồ 4-3-2-1 (AMR/AML) để đối phó. Tuy không sử dụng DMC nhưng vẫn rất hiệu quả trong tấn công biên và tấn công trung lộ. Nếu khi thi đấu, bạn nhận thấy AMC của đối phương hoạt động tốt, bạn chỉ cần thêm mũi tên xanh cho DMC và đội hình của bạn lập tức chuyển về 4-5-1 V.

----------------

SƠ ĐỒ 4-3-2-1 (AMR/AML)

---------ST --------
AML --------- AMR
--- MC-MC-MC ----
- DL-DC-DC-DR -

Một sơ đồ tấn công tuyệt, đặc biệt mạnh về tấn công biên.

Đối phó bằng sơ đồ 3-2-3-2:

--- -ST------ ST -----
---- MC-MC-MC ---
DML --------- DMR
---- DC-DC-DC ----

Đây là 1 lựa chọn thích hợp để chống 4-3-2-1. Sử dụng 3 DC để chặn 1 duy nhất tiền đạo, một DML và DMR để ngăn chặn các cuộc tấn công từ hai biên đến từ AML và AMR, 3 tiền vệ giữa để giữ quyền kiểm soát và 2 tiền đạo để tìm kiếm cơ hội ghi bàn

Hoặc bằng sơ đồ 3-2-2-2-1:

ST
AML-AMR
MC-MC
DML-DMR
DC-DC-DC

Công đối công. 3 DC một lần nữa để chặn một tiền đạo duy nhất . DML và DMR để chặn AML và AMR, đồng thời tăng cường cấp bóng cho AMR/AML của bạn. Tận dụng lợi thế 2 biên của đối phương thiếu sự bảo vệ chắc chắn.

Ghi chú các ký hiệu: D : Hậu vệ ; DM: Tiền vệ trụ (thủ) ; M : Tiền vệ ; AM: tiền vệ tấn công ; ST: trung phong cắm ; L: Trái ; R: Phải ; C: Giữa ; Up: mũi tên đỏ (tấn công) ; Down: mũi tên xanh (phòng thủ)
LỜI KẾT: Không có sơ đồ nào là hoàn hảo, càng không có sơ đồ nào có thể khắc chế hoàn toàn 1 đội hình nào đó. Tuy nhiên, bằng việc nghiên cứu và tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu của mỗi loại sơ đồ, bạn sẽ tự tìm ra được cách ứng phó phù hợp.

View more latest threads same category: